Skip to content

Phuketdata

default color
Home arrow News arrow อาณาจักรสัตว์ arrow แมงกระพรุน : ชัยวุฒิ พวงสุวรรณ
แมงกระพรุน : ชัยวุฒิ พวงสุวรรณ PDF พิมพ์ อีเมล์
เขียนโดย ชัยวุฒิ พวงสุวรรณ   
ศุกร์, 08 มิถุนายน 2012
Chaiwut Poungsuwan ได้แสดงความคิดเห็นบน รูปภาพ ของเขาเอง

 • พบแมงกระพรุนหมวกอุศเรน (Portuguese Man Of War)หรือBlue Bottle ที่ชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกของเกาะราชาใหญ่ จังหวัดภูเก็ต มีพิษร้ายแรงอาจถึงตายได้

  นายปิยะ โกยสิน ผู้ประกอบการธุรกิจดำน้ำและครูสอนดำน้ำ Raya Scubaเกาะราชาใหญ่ กล่าวว่าในขณะนี้ อยู่ในช่วงลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พาดผ่านพื้นที่จังหวัดภูเก็ตและทะเลอันดามัน ลมกระโชกแรงและมีคลื่นแรง เริ่มมีปรากฏการณ์ธรรมชาติ ในทะเลน่านน้ำจังหวัดภูเก็ต คือในวันที...่ 4 มิถุนายนนี้ นาย กฤษณะ เสียงเพราะ ครูสอนดำน้ำ และ นายเชาวลิต อัคฮาด นักแล่นเรือใบ ที่เกาะราชาใหญ่ ได้เก็บแมงกระพรุนที่มีพิษร้ายแรงจากบริเวณชายฝั่งทะเลทิศตะวันตกของเกาะราชาใหญ่ 1 ตัว ที่ยังเป็นๆอยู่และแมงกะพรุนที่พบนี้ เรียกว่าแมงกระพรุนหมวกอุศเรน แมงกระพรุนไฟหมวกโปรตุเกส หรือ แมงกระพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส ( Portuguese man-of-war, Portuguese Man o' War, Blue Bottle) หรือ Blue Bottle มีพิษร้ายแรงอาจถึงตายได้ หรืออย่างน้อยก็เจ็บปวดแสนสาหัสและทิ้งบาดแผลแห่งความทรงจำไว้นานหลายสิบปี และในขณะนี้ได้มอบซากแมงกระพรุนดังกล่าวให้ด็อกเตอร์อุดมศักดิ์ ดรุมาศ อาจารย์ สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เพื่อนำไปศึกษาต่อไป

  ผู้ประกอบการธุรกิจดำน้ำ และครูสอนดำน้ำ Raya Scubaเกาะราชาใหญ่กล่าวอีกว่า แมงกระพรุนบางชนิดก่อให้เกิดอาการ Irukandji Syndrome เพราะฉะนั้น ประชาชนและนักท่องเที่ยวไปเที่ยวทะเลฝั่งตะวันตกของจังหวัดภูเก็ตในช่วงนี้ ไม่ควรลงเล่นน้ำ หรือหยิบจับหรือเล่นแมงกระพรุนที่ถูกพัดมาเกยหาด เพื่อความปลอดภัยทุกคน และผู้ประกอบการ จะประสานงานทางเจ้าหน้าที่ จากห้องปฏิบัติการสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเล และป่าชายเลน เพื่อลงไปเก็บเอาตัวอย่างมาเก็บเพื่อศึกษา วงจรชีวิต แมงกระพรุนมีพิษเร็วๆนี้ต่อไป

  “ ในปี 2554 ในช่วงเดียวกันนี้มีผู้เก็บซากแมงกระพรุนหมวกอุศเรน ได้ถึง 2 ตัว โดยเฉพาะนายเชาวลิต อัคฮาด นักแล่นเรือใบ เป็นผู้ประสบเหตุด้วยตัวเอง ที่ทราบข้อมูลชัดเจนในภายหลังว่าถูกพิษของแมงกระพรุนชนิดนี้ ในขณะที่ตอนแรก ไม่ทราบว่ามีอาการบาดเจ็บ ด้วยสัตว์ร้ายในทะเล ชนิดใด ทางพยาบาล ต้องรีบฉีดยาให้ถึง 2 เข็ม อาการจึงทุเลาลง อย่างไรก็ดีจากข้อมูลทางวิชาการ ระบุว่า พิษของแมงกระพรุนนี้ ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ ที่ทำให้เสียชีวิตได้” นายปิยะ โกยสินกล่าว
  #

  ภาพประกอบ จาก KGOV.COM
  ดูเพิ่มเติม

  ถูกใจเฉยๆ · · แชร์ · 4 มิถุนายน · ·
  • Zongkiat Pavadee และ อีก 18 คน ถูกใจสิ่งนี้
   • Chaiwut Poungsuwan สาวจอย... คนไทยเราหรอยกว่า ตั้งชื่อว่า" แมงกระพรุนหมวกอุศเรน " ในวรรณคดี พระอภัยมณี ที่สุนทรภู่แต่งนะแหละ จำได้บ๋อ ...
   • Chaiwut Poungsuwan ล่าสุดเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชบอกว่า พบแมงกระพรุนชนิดร้ายแรงนี้ ที่บริเวณชายหาดในทอน ตำบลสาคู อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ที่อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะภูเก็ตด้วย

 

***

อาณาจักรสัตว์ สัตว์ทั่วโลก

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

News

สมุดภาพเหมืองแร่

Counter

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้983
mod_vvisit_counterเมื่อวาน1914
mod_vvisit_counterทั้งหมด7415395